Nghệ Thuật Thơ Văn Nhạc
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Những Món Ăn Chay

2 posters

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Go down

Những Món Ăn Chay Empty Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Tue Oct 04, 2011 12:26 am

1. Gỏi cuốn
2. Gỏi ngó sen
3. Chạo mía (3 cách)
4. Chả thìa là
5. Canh chả thìa là
6. Gỏi bắp chuối
7. Đậu Hũ nhồi sốt cà chua
8. Canh khổ qua
9. Chả hấp
10. Chả Chiên
11. Phở
12. Bún bò Huế
13. Ga Kho sả ớt
14. Cà ri
15. Phá lấu
16. Ca kho
17. Tempura
18. Nem cuốn












Được sửa bởi Hong Vi ngày Sun Oct 16, 2011 2:30 pm; sửa lần 8.

Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Fri Oct 14, 2011 2:47 pm

1. Gỏi Cuốn

Những Món Ăn Chay Goicuo15


1. Nguyên liệu:

- 1 miếng đậu hủ
- 1 miếng ham chay (optional - tùy thích)
- 10 con tôm chay (optional - tùy thích)
- bánh tráng trắng (hoặc một gói sea weed của Đại Hàn)
- 1 chén giá
- 1 ít rau sống, cải salad rửa sạch để sẵn
- Bún luộc để ráo
- Đậu phụng giã nhỏ (optional - tùy thích)

Cách làm:

- Đậu hủ cắt miếng chiên vàng, thái sợi dài khoảng 1 phân đừng mỏng quá
- Ham cũng cắt miếng chiên vàng, thái dài như đậu hũ
- Tôm cũng chiên vàng xong cắt đôi theo chiều dọc con tôm
- Trải bánh tráng lên dĩa, đặt tôm lên trước, sau đó tới đậu hũ, ham, salad, rau sống, giá cuốn lại.
- Nước chấm làm bằng hoisin sauce + peanut butter + nước lạnh. Bắc lên bếp, để nhỏ lứa, quấy đều cho đến khi tan peanut butter.
Khi ăn cho đậu phụng giã nhỏ và ớt bằm.


Được sửa bởi Hong Vi ngày Sun Oct 16, 2011 2:01 pm; sửa lần 3.

Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Fri Oct 14, 2011 2:49 pm

2. Gỏi Ngó Sen


Những Món Ăn Chay Goingo11

https://i.servimg.com/u/f41/16/91/54/72/goicuo10.jpg[/img]

1. Nguyên Liệu:
- 1 cây ham chay
- 1 gói tôm chay
- 1 miếng đậu hũ
- 1 chai ngó sen (bỏ hết nước trong hộp)
- 1 củ cà-rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 trái dưa leo
- 3 muỗng súp đường
- đậu phộng rang (hoặc hột điều rang, tùy thích) giã hơi nhỏ
- Chanh, ớt, dấm, ngò, rau răm
- 20 bánh phồng tôm (chiên sẵn)


2. Cách Làm:
- Ngó sen chẻ làm hai hay làm tư, xả sạch nước, vắt ráo
- Cà-rốt, củ cải thái chỉ, bóp muối, xả sạch vắt ráo
- Dưa leo bỏ phần ruột rồi xắt mỏng.
** Làm hỗn hợp 2 muỗng súp dấm + 5 muỗng súp đường + 1/2 muỗng cà phê muối. Ngâm ngó sen, cà rốt, củ cải, dưa leo khoảng vài giờ cho ngấm.
- Ham xắt sợi xào sơ
- Tôm xào sơ, chẻ làm đôi theo chiều dọc.
- Đậu hũ cắt miếng chiên vàng, thái nhỏ lớn hơn cà rốt một chút
- Ớt tỉa làm bông

3. Cách Trộn :
Ngó sen + Cà-rốt + Dưa leo + ham + đậu hũ, trộn đều. Xếp tôm lên mặt cho đẹp. Rắc rau răm xắt nhỏ và đậu phộng rang giã hơi dập dập. Cài thêm vài trái ớt tỉa bông.

4. Nước chấm:
- 1 muỗng xúp xì dầu Kim Lan
- 1 muỗng xúp đường
- 1 muỗng chanh tươi hay dấm
- 3 muỗng nước lạnh (muốn đậm hay loãng thì tăng hay giảm nước)






Được sửa bởi Hong Vi ngày Sun Oct 16, 2011 2:17 pm; sửa lần 2.

Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Fri Oct 14, 2011 2:54 pm

3. Chạo Mía 1

1. Nguyên Liệu
- 1 cây ham dẻo
- 1 gói cá (hay gà) xay
- 2 muỗng cà phê đường (2 full teaspoons of sugar)
- 5 con tôm chay băm nhỏ (tùy ý - optional)
- miếng thịt ba chỉ chay (bằng 3 ngón tay) băm nhỏ (tùy ý - optional)
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- tỏi tây bằm nhỏ phi dầu cho thơm
- bánh hỏi
- đậu phụng rang giã hơi nát (có thể thay bằng hột điều)
- nước tương pha

- 1 hộp mía nhỏ chẻ làm 4 hay 6 tùy thích

2. Cách làm:
- Bỏ vào tô lớn: ham dẻo + cá chay + tôm chay băm nhỏ + ba chỉ chay băm nhỏ + đường + tiêu, trộn thật kỹ (nhớ đeo bao tay nilông).
- Cất vào tủ lạnh chừng 1/2 hay 1 giờ đồng hồ.
- Lấy ra, bọc tròn vào mía đã chẻ nhỏ, đem chiên.
Hint: Cần một chén nước lạnh để nhúng tay khi bọc chả cho chả khỏi rơi và dính tay. Nếu muốn có thể dùng bao tay nilông.

- bánh hỏi bôi tỏi tây phi dầu, cuộn tròn theo chiều ngang

3. Cách trình bày:
- Dùng một cái đĩa bầu dục, để chạo mía ở giữa, bánh hỏi vòng chung quanh, trên rắc tỏi tây phi và đậu phụng.


Những Món Ăn Chay Dsc01211


B. Chạo mía 2
From Internet Posted by Mai/Dieu Suong at 5:54 PM Labels: appetizer

Tofu on sugar cane sticks (chạo tôm chay) (edited)


Makes 15 sticks

Ingredients:

* 2 packets Nasoya extra firm tofu
* 1/2 cup Vital gluten wheat flour
* 2 teaspoons sea salt
* 2 tablespoons maple syrup or equivalent sweetener
* 1 teaspoon five-spice powder
* 1 teaspoon low-sodium soy sauce
* 1/4 teaspoon black pepper
* 1 tablespoon oil
* 15 5-inch long sugar cane sticks


Sauce for baking:

* 1/2 teaspoon paprika
* 1/2 teaspoon sea salt
* 1/2 tablespoon molasses
* 1 tablespoon oil

Steps:

1. Boil water in a 4-quart pot. Cut each block of tofu into 8 pieces. Add tofu to the pot, reduce heat to medium and simmer for 3 minutes. Drain the tofu, press dry with a paper tower, mash. (A potato ricer can be used to mash the tofu.)
2. In a bowl, combine all ingredients, except the ingredients for the sauce.
3. Take a handful of the above mixture and pack tightly on the sugar cane sticks.
4. Put the tofu sticks in a single layer on a steamer. Steam on high heat for 30 minutes.
5. Let the tofu sticks cool completely.
6. Combine the ingredients for the sauce.
7. Transfer tofu stickes to a greased baking sheet. Brush the sauce on the tofu sticks, bake at 350 degrees F for about 15 minutes.
7. Turn the sticks over. Brush the stick with the sauce on the other side, bake for about 15 more minutes or until brown.



Những Món Ăn Chay Chaomi10




C. Chạo mía 3:

Tofu on sugar cane sticks (chạo tôm chay)
(edited)
From Internet Posted by Mai/Dieu Suong at 5:54 PM Labels: appetizer



Makes 15 sticks

Ingredients:

* 2 packets Nasoya extra firm tofu
* 1/2 cup Vital gluten wheat flour
* 2 teaspoons sea salt
* 2 tablespoons maple syrup or equivalent sweetener
* 1 teaspoon five-spice powder
* 1 teaspoon low-sodium soy sauce
* 1/4 teaspoon black pepper
* 1 tablespoon oil
* 15 5-inch long sugar cane sticks


Sauce for baking:

* 1/2 teaspoon paprika
* 1/2 teaspoon sea salt
* 1/2 tablespoon molasses
* 1 tablespoon oil

Steps:

1. Boil water in a 4-quart pot. Cut each block of tofu into 8 pieces. Add tofu to the pot, reduce heat to medium and simmer for 3 minutes. Drain the tofu, press dry with a paper tower, mash. (A potato ricer can be used to mash the tofu.)
2. In a bowl, combine all ingredients, except the ingredients for the sauce.
3. Take a handful of the above mixture and pack tightly on the sugar cane sticks.
4. Put the tofu sticks in a single layer on a steamer. Steam on high heat for 30 minutes.
5. Let the tofu sticks cool completely.
6. Combine the ingredients for the sauce.
7. Transfer tofu stickes to a greased baking sheet. Brush the sauce on the tofu sticks, bake at 350 degrees F for about 15 minutes.
7. Turn the sticks over. Brush the stick with the sauce on the other side, bake for about 15 more minutes or until brown.


Được sửa bởi Hong Vi ngày Wed Dec 28, 2011 6:27 pm; sửa lần 7.

Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Sun Oct 16, 2011 1:29 am

4. Chả thìa là

1. Nguyên Liệu
- 1 cây ham dẻo
- 1 gói cá (hay gà) xay
- 2 muỗng cà phê đường (2 full teaspoons of sugar)
- 1 gói thìa là, rửa sạch, cắt thật nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu

2. Cách làm:
- Bỏ vào tô lớn: ham dẻo + cá chay + đường + tiêu, trộn thật kỹ (nhớ đeo bao tay nilông).
- Cất vào tủ lạnh chừng 1/2 hay 1 giờ đồng hồ.
- Bắc chảo dầu lên bếp
- Lấy chả ra, dùng muỗng cà phê múc cho vào chảo dầu, ép hơi dẹp dẹp, chiên vàng. Nhớ trở mặt cho khỏi cháy
Hint: Cần một chén nước lạnh để nhúng tay khi bọc chả cho chả khỏi rơi và dính tay. Nếu muốn có thể dùng bao tay nilông.

Có thể ăn với cơm hay với bún.


5. Canh chả thìa là

1. Nguyên liệu:
- chả ( giống như nguyên liệu của chả thìa là)
- xúp: - 1 củ cải trắng
- 1 trái táo
- 1 trái lê (optinal - tùy thích)
- 1 củ hành tây trắng
- hoặc bất kỳ loại rau cải nào
- tỏi tây (leek) bằm nhỏ
- cà chua trái loại đỏ. 1/2 bằm nhỏ để xào, 1/2 cắt làm tư hay sáu
- bột me gói
- 1 muỗng xúp chay Quốc Việt
- 1 muỗng bột nấm
- 1 lon coco
- thìa là cắt nhỏ
- hành lá cắt nhỏ (tùy thích)

2. Cách làm:
- Chả: ( giống như chả thìa là) nhưng không viên dẹp mà viên tròn
- xúp: hầm tất cả rau cải, lọc lấy nước ngọt
- lấy một cái nồi, cho dầu vào, phi tỏi tây cho thơm.
- bỏ cà chua cắt nhỏ xào kỹ cho nát, đổ nước xúp vào, cho bột me, bột nấm, xúp Quốc Việt, nước coco, nêm nếm đậm chua đậm ngọt, nấu sôi. Sau đó cho thêm cà chua cắt làm tư vào.

3. Khi ăn, xếp bún ra tô, múc nước súp vào, cho chả thìa là, rắc thìa là + hành (tùy ý) lên mặt.




Được sửa bởi Hong Vi ngày Sun Oct 16, 2011 2:55 pm; sửa lần 4.

Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Sun Oct 16, 2011 11:33 am

6. Gỏi Bắp Chuối

Những Món Ăn Chay Goibap10


VẬT LIỆU

1. Gỏi:

* 1 trái bắp chuối tươi
* 1/2 trái bắp cải
* 1 trái chanh xanh
* 1 miếng đậu hũ
* 1 bó rau răm
* 1/2 chén mè rang

2. Nước tương pha:

Nước chấm:
- 1 muỗng xúp xì dầu Kim Lan
- 1 muỗng xúp đường
- 1 muỗng chanh tươi hay dấm
- 3 muỗng nước lạnh (muốn đậm hay loãng thì tăng hay giảm nước)

3. Bánh phồng chay


CÁCH LÀM:

1. Gỏi:

- Bắp chuối rửa sạch, bào mỏng theo xớ bề ngang, ngâm nước lạnh có pha nước chanh khoảng 5 phút, lấy ra để ráo.
- Bắp cải cũng bào hay cắt mỏng, rửa sạch để ráo
-Gà chay chiên vàng, thái mỏng.
- Đậu hũ cắt từng miếng chiên vàng thái mỏng
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- mè rang vàng

2. Nước tương:

- Trộn tất cả nguyên liệu làm nước tương. Có thể nêm nếm lại tùy ý.

3. Chiên bánh phồng.


THỰC HIỆN

* Trộn bắp chuối, bắp cải, gà chay, đậu hũ, mè rang chung với nhau.

TRÌNH BÀY

* Khi ăn, gắp gỏi để lên đĩa, Chan nước tương pha sẵn lên, rắc rau răm lên mặt và ăn với bánh phồng chay.

Hint: Bắp chuối và bắp cải nên để cho thật ráo nước. Nếu có thể nên dùng "salad spinner" để quay, gỏi sẽ giữ được tươi vài ngày.



Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Sat Nov 19, 2011 8:13 pm

Đậu Hũ Nhồi Sốt Cà Chua

1. Vật Liệu
- Ham dẻo
- 1 tbl spoon đường
- 1/2 muỗng tiêu
- bún tàu ngâm nước cho mềm, rửa sạch
- 3 tai nấm đông cô (mua loại của Nhật) ngâm nước cho mềm, rửa sạch
- 1 tai nấm mèo ngâm nước cho mềm, rửa sạch
- 1/2 tbl spoon bột nấm
- 1/2 tbl spoon nước cốt xúp chay
- ngò để trang trí

- 1 lb cà chua chín đỏ
- 1 leek nhỏ

- 1 bìa đậu hũ (Thanh Sơn hay Đông Phương)

2. Cách làm:

- chia miếng đậu hũ ra làm 30 miếng vuông
- cà chua cắt nhỏ
- leek cắt hay bằm thật nhỏ

a. Chiên đâu hũ cho vàng đều, để qua một bên

b. Bắc chảo nóng, cho dầu olive vào, cho leek bằm nhỏ vào, đảo qua lại cho đến khi vàng, cho cà chua cắt nhỏ vào. Vặn nhỏ lửa, đậy nắp cho cà chua nát nhừ.

c. bún tàu, nâm đông cô, nấm mèo cắt nhỏ

d. Ham dẻo (hay cá xay, gà xay) trộn chung với bún tàu, nấm mèo, nấm đông cô, đường, tiêu; nhồi kỹ. Để vào tủ lạnh khoảng 1/2 giờ cho đến 1 giờ

e. Nhồi ham vào đậu hũ.

f. bỏ đậu hũ đã nhồi vào chảo cà chua, úp mặt có ham xuống dưới. Cho thêm nước hầm. cho bột nêm và bột súp chay vào, vặn lửa nhỏ cho tới khi nước xâm xấp. nêm lại cho vừa ăn

e. múc ra đĩa, cho vài cọng ngò lên mặt.


Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Sun Nov 20, 2011 1:10 am

Bún Bò Huế

Bún Huế nồng nàn ngấm vị cay
Hương thơm khói tỏa một tô đầy
Đũa đôi chụm lại đều tay gắp
Muỗng chiếc nghiêng chao múc nước này
Húp thử vài hơi môi đẹp hẳn
Ăn liền một mạch miệng xinh ngay
Mầu son đỏ thắm càng tươi tắn
Có muốn ăn liền chạy lại đây

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Bunboh10

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Sun Nov 20, 2011 1:12 am

Mì Quảng

Dậy hương khói tỏa ngát bên lề
Mì Quảng thơm ngon thấy phát mê
Nước sốt sườn heo tôm đỏ ché
Sợi pha bột nghệ bánh vàng khè
Hành ngò bắp chuối ngâm cho sạch
Húng quế rau răm nhặt kỹ ghê
Nay mời qúi khách vào thăm quán
Thưởng thức xem tui trổ ngón nghề


Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Miquan10

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Sun Nov 20, 2011 1:13 am

Bún Mắm

Bún mắm miền Nam thật tuyệt vời
Nào mời các bạn ghé vào chơi
Sườn non muối sã hầm lên bọt
Nạm mỡ tiêu hành nấu rục hơi
Cá hấp tôm tươi không chịu nổi
Heo quay mực chín đã nhừ rồi
Cho vài lát ớt thêm hương vị
Muỗng đũa cầm tay thưởng thức thôi

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Bunmam10

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Sun Nov 20, 2011 1:14 am

Phở Bò

Ghé quán "Chân Hoang" thử phở bò
Nồng hương khói tỏa ngát thơm tho
Gàu gân lá sách chia phần nhỏ
Tái nạm bò viên xắt miếng to
Húng quế rau tươi nhiều chẳng ngại
Ngò gai giá sống thiếu không lo
Hành trần nước béo thêm tương ớt
Cứ gọi có ngay chớ đắn đo

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Phobo10

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Sun Nov 20, 2011 1:14 am

Hủ Tíu Nam Vang

Hủ tíu Nam Vang món tuyệt chiêu
Lâu nay thực khách thích ăn nhiều
Tôm tươi cắt mỏng bày quanh tộ
Thịt nạc băm nhừ để đáy niêu
Giá hẹ hành tây cho chút ớt
Rau ngò húng quế bỏ thêm tiêu
Xương heo ngọt nuớc mùi thơm phức
Dọn sẵn ra tô thấy mĩ miều

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Hutiun10


Được sửa bởi dauchanhoang ngày Mon Nov 21, 2011 12:34 am; sửa lần 3.

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Sun Nov 20, 2011 1:16 am

Instance Mì Gia

Đói bụng làm ngay mấy gói mì
Không cần vất vả tốn hao chi
Cho vào chảo nhỏ chừng hai vắt
Trút đổ dầu hào khoảng nửa ly
Đũa đảo vừa tay nom hết ý
Môi nêm đủ vị ngó kiêu kỳ
Tôm tươi thịt luộc thêm tương ớt
Một điã thơm ngon có tức thì

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Mi-xao10

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Sun Nov 20, 2011 1:19 am

Món Chay

Quán vắng lâu nay chẳng khách vào
Thôi mần đậu hũ với tương chao
Dăm cây cải bẹ cho đăng đắng
Một nhúm dưa ngâm cũng ngọt ngào
Quất mặn vài hôm chừng tốn kém
Ăn chay một bữa đỡ hầu bao
Thanh tao sạch bụng không dầu mỡ
Khẩn khoản thành tâm nhất kính chào

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Dauhuc10

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Sun Nov 20, 2011 1:29 am

hihihi

Em ké mấy món mặn nha Chị Vân

Cuối cùng cũng có một món Chay Laughing

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Mon Nov 21, 2011 12:38 am

Cháo Vịt

Gạo tấm xào lên để chín vàng
Cho vào ít nước quậy hòa tan
Nồi to tí tách sôi sùng sục
Lửa nhỏ liu riu thấy mịn màng
Thịt luộc rau răm tương ớt đổ
Rau bào bắp chuối mắm cay chan
Hành phi đậu phụng tăng hương vị
Cháo Vịt nồng thơm tỏa ngút ngàn

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Chaovi10

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Mon Nov 21, 2011 12:39 am

Bánh Mì Xíu Mại

Bánh mì xíu mại gánh hàng rong
Thực khách muốn ăn khỏi nhọc lòng
Móc túi ra ngay save mấy cắc
Moi tiền trả trước bớt vài đồng
Hai khoan thấy thiếu vài miếng nữa
Một ổ vừa no cái bụng không
Đỡ biết bao nhiêu công nấu nướng
Thay cơm thế phở bớt đèo bồng

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Xiumai10

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Wed Nov 23, 2011 1:02 am

Cao Lầu


Hội An nổi tiếng món cao lầu
Chế biến công phu lại rất lâu
Xá xíu đỏ au càng đậm sắc
Mì tôm vàng ướm thắm tươi mầu
Cù Lao gánh củi làm tro nước *
Bá Lễ mang gầu múc giếng sâu *
Tóp mỡ rau thơm thêm giá trụng
Chua cay mặn ngọt cũng thần sầu

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay 2rma1l0

*Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, đảo cách Hội An 16 km, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Cám ơn

Bài gửi  Hong Vi Wed Nov 23, 2011 8:46 pm

Dấu Chân Hoang ác thật. Tả những món mặn rất gợi hình ảnh và vô cùng phóng khoáng làm người đọc có đang ăn chay cũng ngả mặn mất thôi. Tuy nói vậy nhưng vẫn mong "nhìn" thêm những món ăn mặn ngon hơn và đẹp hơn.
Cám ơn nhiều lắm.
bát nhã

Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Thu Nov 24, 2011 7:54 pm

Mận

Nếm thử ăn vào thấy ngọt ngay
Từng chùm mận đỏ qủa to dầy
Ban mai nắng sớm xuyên cành lá
Đứng bóng chiều tà rọi nhánh cây
Kiến mật giơ càng khoe dáng mạnh
Ong bầu xoãi cánh lộ eo gầy
Từng đàn bận rộn tìm hương nhụy
Mọng chín thơm ngon mật chảy đầy

Dấu Chân Hoang

Những Món Ăn Chay Mận%20chùm

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Thu Nov 24, 2011 8:32 pm

Sầu Riêng

Âm thầm lặng ngắm trái Sầu Riêng
Chợt thấy trong tim hết muộn phiền
Lá biếc vin cành tay níu hái
Cây xanh vịn nhánh mắt giao duyên
Gai chìa nhọn hoắc đầu năm mới
Quả chín thơm nồng cuối tháng giêng
Bổ nửa ra xem ôi nức mũi
Người không dám thử kẻ thì ghiền

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay Durian_fruits_in_tree

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Thu Nov 24, 2011 9:20 pm

Chôm Chôm


Trĩu nặng từng chùm ở nhánh cây
Chôm chôm trái chín mộng mơ này
Trên cành khắp chỗ vương từng nhóm
Dưới đất nhiều nơi rụng rãi đầy
Vỏ đỏ xinh tươi như trái cóc
Cùi vàng ngọt lịm lại cơm dầy
Trèo lên hái xuống mà ăn thử
Cắn ngập răng rồi thấy ngất ngây

Dấu Chân Hoang


Những Món Ăn Chay 340dc_rambutan

dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Fri Nov 25, 2011 1:24 am

Vừa làm con hiếu với mẹ già trong lễ Tạ ơn, khi về thấy những trái cây ngon Dấu Chân Hoang gửi, mừng quá, ăn ngay vì gia chủ không cho ăn chút trái cây nào.
Trong bài Sầu Riêng, "...Người không dám thử..." đúng là Dấu Chân Hoang phải hông?
Còn bài Chôm chôm: "Cắn ngập răng rồi thấy ngất ngây" quả là thần sầu.
"Ong bầu xoãi cánh lộ eo gầy", wow, hết sẩy. Không thể nào gợi hình hơn được nữa.
Cám ơn Dấu Chân Hoang nhiều lắm.
Chúc một lễ Tạ Ơn toàn vẹn.


Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  dauchanhoang Tue Dec 13, 2011 11:04 pm

Những Món Ăn Chay 1e2u7b

Ổi Xá Lỵ

Mơ thời nhỏ bé dưới miền quê
Chạy nhảy đùa vui tối mới về
Xuống ruộng mò cua quanh mé rạch
Ra đồng bắt cá cạnh ven đê
Chèo ghe ngược nước mà không ngán
Hái ổi đeo cành vẫn thấy mê
Muối ớt dầm cay cay xé lưỡi
Ôi mùi Xá Lỵ qúa ngon hề

Dấu Chân Hoang

Cám ơn HV ...mấy trái ổi ngon ghê


dauchanhoang

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 20/11/2011

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Hong Vi Thu Dec 15, 2011 12:26 am

Cám ơn Dấu Chân Hoang nhiều.
Vườn cây của HV càng ngày càng nhiều cây trái mà trái cây nào cũng bắt mắt cả.
Chắc chắn phải nhờ Dấu Chân Hoang trồng thêm ít loại trái ngon khác nữa.

Hong Vi
Admin

Tổng số bài gửi : 129
Join date : 14/09/2011

https://nghethuatthovannhac.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Những Món Ăn Chay Empty Re: Những Món Ăn Chay

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết